Mchicha |
KILIMO CHA MCHICHA
Mchicha
ni mojawapo ya mboga za asili ambayo hulimwa katika mikoa yote hapa nchini.
Mboga hii ina vitamin A, C, na madini aina ya chokaa na chuma kwa wingi Majani
ya mchicha huliwa baada ya kupikwa au kutengenezwa supu.
Mchicha
IPO aina tatu
Kuna mchicha unaitwa gwasi ni mchicha wa kienyeji huu kuotesha kwake unasia kwenye kitalu kisha unakuja kungoa na kuotesha kwenye tuta liloandaliwa
Kuna mchicha unaitwa lishe huu unarusha kwenye tuta liloandaliwa na inachukua siku 21 kuvunwa mbegu yake kg 4000
Mbegu nyingine supa na yenyewe kama lishe ila lishe ndo inafanya vema sana.
Kuna mchicha unaitwa gwasi ni mchicha wa kienyeji huu kuotesha kwake unasia kwenye kitalu kisha unakuja kungoa na kuotesha kwenye tuta liloandaliwa
Kuna mchicha unaitwa lishe huu unarusha kwenye tuta liloandaliwa na inachukua siku 21 kuvunwa mbegu yake kg 4000
Mbegu nyingine supa na yenyewe kama lishe ila lishe ndo inafanya vema sana.
Mbegu
za mchicha zinaweza kusagwa na kupata unga unaoweza kutumika katika mapishi
mbalimbali kama vile kutengeneza ugali, uji, chapati na maandazi.
Hali
ya hewa na udongo kwa kwa ajili ya ulimaji wa kilimo hiki.
Mchicha unahitaji maji ya kutosha katika kipindi chake chote cha ukuaji hadi kuvuna. Vilevile mchicha huhitaji udongo wenye rutuba ya kutosha na wenye kuhifadhi maji.
Mchicha unahitaji maji ya kutosha katika kipindi chake chote cha ukuaji hadi kuvuna. Vilevile mchicha huhitaji udongo wenye rutuba ya kutosha na wenye kuhifadhi maji.
Utayarishaji
wa shamba.
Tengeneza
shamba la mchicha kwa kutifua ardhi na kulainisha udongo wenye kina cha
sentimeta thelathini. Weka mbolea ya samadi debe moja katika kila mita moja ya
mraba. Panda mchicha katika matuta yenye upana wa 90cm-100cm.
AINA ZA MBEGU
1. Amaranthus hybridus huu ni
mchicha wenye majani mekundu na mbegu zake ni nyeusi.
2. Amarantus africana ni mchicha
wenye majani ya kijani na mbegu zake ni ni nyeusi.
3. Amaranthus hypochondriacus ni
mchicha wenye majani ya kijani na mbegu zake ni njano hasa 4.Mbegu zake
hutumika kutengeneza uji wa watoto wachanga.
5. Amaranthus dubius ni mchicha wa
kienyeji na Aspinosus ni mchicha wenye miba mingi.
UPANDAJI
1. Mchicha upandwe katika tuta kwa mistari yenye nafasi ya
sentimita thelathini.
2. Funika mbegu kwa kutumia udongo uliolaini na tandaza
nyasi kavu baada ya kupanda ili 3.kutunza unyevunyevu na toa matandazo baada ya
siku tatu hadi tano tangu siku ya kupanda.
4. Pandikiza mchicha kwa nafasi ya sentimeta kumi na tano
kwa ishirini.
5. Mwagilia maji ya kutosha.
Namna ya kudhibiti
wadudu waaribifu.
Adui mkubwa wa mchicha ni wadudu aina ya mafuta au kitaalamu zaidi huitwa spinach aphids ambao hufyonza utomvu wa mchicha na kusababisha majani kujikunja , mchicha kusinyaa na kunyauka. Kudhibiti wadudu hawa mwagilia mchicha wako kutumia chombo kinachotoa maji mithili ya mvua kitaalamu kinaitwa "watering can" ili kuwadondosha wadudu hao.
Mavuno
Mchicha huwa tayari kuvunwa baada ya majuma 3 hadi 6 tangu kupandwa au kupandikizwa. Uvunaji huweza kuendelea kwa muda wa miezi 2 hadi 3 kutegemeana na namna utakavyoamua kuuvuna mchicha wako.
Kiasi cha mavuno
Kila mita moja ya mraba huzalisha kiasi cha 4kg hadi 5kg za mchicha. Hii inamaanisha kuwa utapata kiasi cha tani 20 hadi 40 kwa hekta moja ya mchicha.
NAMNA YA KUHIFADHI MCHICHA KWA SIKU NYINGI ZAIDI
Baada ya kuvuna funga
mashina ya mchicha na weka katika chombo chenye maji kwa kufanya hivyo unaweza
kuhifadhi mchicha kwa muda wa masaa 24 yaani siku moja.
Ili kuhifadhi mchicha kwa zaidi ya miezi 4 fanya kama ifuatavyo:-
1. Vuna mchicha wako kisha usafishe
vizuri
2. Funga katika mafungu.
3. Chemsha maji mpaka yachemke.
4. Tumbukiza mafungu ya mchicha
katika maji yanayochemka kwa muda wa dakika 1 hadi 2.
5. Kausha vizuri chini ya kivuli na
utunze mchicha wako katika sehemu isiyo na unyevunyevu.
No comments:
Post a Comment