KILIMO CHA KOROSHO
UTANGULIZI
Korosho ni zao la biashara ambalo chimbuko lake ni Ureno na baadae mnamo karne ya 16 ndipo lilipofika Afrika, katika nchi ya mozamboque na baadae likafika Kenya na Tanzania.
Korosho ni zao la biashara ambalo chimbuko lake ni Ureno na baadae mnamo karne ya 16 ndipo lilipofika Afrika, katika nchi ya mozamboque na baadae likafika Kenya na Tanzania.
Tanzania zao
la korosho ulimwa na kustawi vizuri katika pwani yote ya bahari ya
Hindi Kuanzia Mtwara Mpaka
Tanga, pia ipo
mikoa mipya kamaTABORA,SINGIDA,DODOMA,SOGWE,RUKWA huko kote zao la korosho
linastawi vizuri
Mvua na Udongo
Korosho hustawi vizuri kwenye maeneo
yenye mvua 840mm - 1250 mm wastani wa mvua kwa mwaka, napia hukua vizuri kwenye
maeneo 0- 500 m kutoka usawa wa bahari.
Kutokana na kwamba samadi sehemu nyingi ni adimu,
mbolea za viwandani zinafaa kutumika katika kupandia, husaidia kukuza haraka
japo ukipanda bila mbolea miti inaota na utavuna kama kawaida ila tofauti ya kutumia
mbolea husaidia kukua kwa haraka.
Mikorosho haihitaji maji kilasiku ukuaji hautakuwa
mzuri ,kwa kipindi cha kiangazi umwagiliaji mzuri ni ndoo ya lita kumi kwa kila
shimo kwa wiki moja inatosha sana,ila kama utakuwa una miche iliyofikia upana
wa peni na ukapanda kipindi cha mvua na mche ukapata mvua kwa miezi 4-5 inatosha
sana kuendelea kukua wenyewe.
Pia kama ni kipindi cha kiangazi unaweza kuzungushia mche na majani makavu kwa kuhifadhi unyevu.
Pia kama ni kipindi cha kiangazi unaweza kuzungushia mche na majani makavu kwa kuhifadhi unyevu.
Korosho hukua vizuri kwenye maeneo
yenye PH 5.6 udongo wa kichanga (sandy) na pia udongo mfinyazi kichanga.
MAANDALIZI YA SHAMBA
Korosho kama mazao mengine shamba linatakiwa kusafishwa, kusawazishwa nakutifuliwa vizuri kwaajili ya kupanda korosho.
Katika mashimo utakayo chimba unaweza kuweka mbolea ya ngombe ukachanganya na udongo mapema ili kuongeza rutuba.
MAANDALIZI YA SHAMBA
Korosho kama mazao mengine shamba linatakiwa kusafishwa, kusawazishwa nakutifuliwa vizuri kwaajili ya kupanda korosho.
Katika mashimo utakayo chimba unaweza kuweka mbolea ya ngombe ukachanganya na udongo mapema ili kuongeza rutuba.
JINSI YA KUPANDA
Ni muhimu sana kuchagua mbegu bora kwakua mbegu utakayoipanda ndio itakuonyesha kiasi gani utavuna,
Baada ya kununua mbegu unachukua
maji na chumvi 100g ya chumvi unaweka katika maji kiasi cha lita 5 unakoroga
vizuri na unachukua mbegu zako unaweka kwenye maji hayo zile zitakazo zama ndio
mbegu zenye uwezekano mkubwa wa kiota,
Kitaalamu
hekari moja inatakiwa ichukue miche 25-27 ambapo ni space ya mita 12 urefu na
12 upana kwa mbegu za kienyeji
Kwa kilimo cha kisasa nikimaanisha mbegu bora za
kisasa na kwa mpango wa upandaji bila kuchanganya na mazao mengine hekari moja
inakaa mpaka miti 100 na mkorosho uliostawi vizuri unatoa kuanzia kilo
10-20.Kwa hiyo unauhakika wa kuvuna kuanzia tani moja ya korosho kila heka
ambayao tani moja sio chini ya milioni 3
Mikorosho ile ya kubebesha ya muda mfupi inaanza kutoa
Korosho kuanzia miaka mitatu, Huwa wanasema miaka miwili au mmoja ni kweli ila unakuwa
hauna nguvu, unashauriwa kutoa mau yote ili uweze kutengeneza matawi na kuwa na
nguvu.
AINA
ZA UPANDAJI MBEGU
Kupanda moja kwa moja
Hii ni njia mambayo ni hatarishi
sana na inaitaji umakini kwa sababu kuna uwezekano mkubwa wa mbegu kufa.
ukitumia njia hii unatakiwa kupanda mbegu tatu 3 katika shimo moja na baada ya
miezi mi 3 - 4 ng’oa mimea na bakiza mmoja wenye afya na muonekano mzuri.
Njia ya kitaru
Hii ni njia ya pili na ni nzuri kwa
sababu unakua huru kuchagua mche ambao umestawi na ulio na muonekano mzuri ,
unatakiwa kuamishia miche shambani ikiwa na umri wa wiki 6 na zingatia kuchagua
mche wenye afya na baadae unatakiwa kupunguza majani urefu wa sm60- 90 kutoka
kwenye ardhi na pia ondoa majani yote ambayo yanaonekana kuadhiliwa na magonjwa
au wadudu.
MAGONJWA NA WADUDU
MAGONJWA
MAGONJWA
- Anthracnose
- Powdery mildew
Hayo ni baadhi ya magonjwa yanayo
athiri sana korosho
WADUDU
WADUDU
- Cashew stem girdler
- Cashew weevil
- coconut bug
- heliotropes bug
KUZUIA NA TIBA
Ili kuweza kuzuia maagonjwa na wadudu unatakiwa kuzingatia yafuatayo:
Ili kuweza kuzuia maagonjwa na wadudu unatakiwa kuzingatia yafuatayo:
- Palilia mapema
- Weka shamba katika hali ya usafi
- Tumia mbinu ya kuchanganya mazao kwa korosho unaweza kuchanya pamba au maharagwe hiyo inasaidia kukimbiza wadudu wengine ambao wanakua hawapatani na mazao hayo
- Tumia pesticide kutibu magonjwa na insecticide kuuwa wadudu wahalibifu
Uwekezaji
Wengi wananua mashamba yenye mikorosho then
wanaindeleza kwa kupanda niche mipya,ambapo ikianza kuzaa kwa wingi ndipo
hukata ya zamani.Ila kipindi hiki kuuziwa shamba LA mikorosho ni shughuli cze
in sawa na kuuza kitalu cha madini.
PAUL
FABIAN KISENA
BSc.
Agricultural Economics and Agribusiness
Sokoine
University of Agriculture
Cont:
0683937375/0713014501
Email:
kisenapaul@gmail.com
No comments:
Post a Comment